Cầu kỳ canh măng mực Bát Tràng

Canh măng mực chỉ ở Bát Tràng mới có nên nó có tên gọi riêng là canh măng mực Bát Tràng. Đây là món ăn rất cầu kỳ trong cách chế biến.

Đầu tiên là chọn loại măng vầu khô màu sáng, ngâm hai ngày trong nước lã cho mềm măng để có thể tước mỏng. Dùng kim băng hoặc mũi dao tước nhỏ. Thành phẩm phải là sợi măng thật tơi, thật nhỏ. Măng sau khi đã tước nhỏ,luộc lại ba lần, chỉ để sôi xâm xấp đã phải chắt, thay nước mới. Sau đó, măng mới được đem ướp với mắm, muối cho ngấm và phi hành mỡ xào cho săn.

Riêng với mực, phải sử dụng loại mực ngon, thân trong, râu không bị đen. Thứ mực này hầu hết phải được đặt trước. Khi chế biến cũng chỉ lấy phần thân mực, bóc bỏ yếm và râu để mực không bị xơ và cứng rồi đem ngâm và tẩy sạch mực bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo, mang mực đi nướng sơ rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ như măng rồi đem xào với mỡ. Sợi mực cũng phải xé dài, nhỏ như tăm để có thể hòa quyện hài hòa cùng vị măng khô.

Nói là canh măng mực nhưng có một nguyên liệu bổ sung cũng khá hợp lý trong bát canh ấy là thịt. Thịt thăn lợn cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm cốt và phi hành mỡ xào săn. Cả măng, mực, thịt đều phải xào riêng rẽ rồi mới trộn chung lại, xào thêm một lần để cái vị lẫn vào nhau, bổ sung cho nhau, tạo nên hương vị đặc trưng không thể lẫn của bát canh măng mực Bát Tràng. 

Món ăn có thật sự ngon ngọt, vừa ăn hay không cần sự khéo léo của người nội trợ, từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến việc nêm nếm gia vị đều phải thật hợp lý. Phải làm sao để khi múc ra bát, canh phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt tự nhiên và thơm của mực. Sợi măng giòn, sợi mực mềm mà dai khiến cho món ăn càng hấp dẫn hơn.

Và cách đơn giản nhất khi muốn thưởng thức món canh đặc sản này, bạn chỉ cần order NHBC là được. 

Cách chế biến khi order canh măng mực từ NHBC: Tôm khô đun nhỏ lửa với 600ml nước lã trong 15 phút. Tôm mềm thả măng mực vào đun tiếp 10 phút. Thế là chúng ta có ngay canh măng mực vừa ngọt vừa giòn chang cơm húp sì soạp.

Chia sẻ
Facebook
Twitter
LinkedIn