Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online “lên ngôi” giữa mùa dịch

(Dân trí) – Thay vì đi chợ truyền thống, tự tay sắm đồ cúng rằm tháng 7 như mọi khi, nhiều gia đình chuyển sang hình thức đặt online, vừa có mâm cỗ tươm tất, vừa đảm bảo an toàn mùa dịch.

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, trùng với ngày Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Đây cũng được coi là một trong những dịp lễ Tết quan trọng của người Việt Nam. 

Vào ngày này, các gia đình Việt thường chuẩn bị các mâm cỗ đủ đầy, tươm tất, dâng lên bàn thờ để bày tỏ sự tưởng nhớ, báo hiếu ông bà tổ tiên và những người thân đã khuất. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội nên người dân Hà Nội lựa chọn hình thức đặt mâm cỗ online thay vì trực tiếp đi chợ truyền thống, tự tay mua sắm và làm đồ cúng như trước.

Chị Thu Hương, chủ một cửa hàng thực phẩm chuyên bán online ở quận Đống Đa cho biết, dù có nhiều khách đặt giao hàng tận nhà các mâm cỗ cúng rằm tháng 7 nhưng chị chỉ nhận tối đa 30 đơn/ngày. Kể cả khách lẻ mua món có sẵn cũng được hạn chế để đảm bảo tối đa an toàn giữa mùa dịch.

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online lên ngôi giữa mùa dịch - 1
Thực đơn mâm cỗ cúng rằm tháng 7 năm nay ít hơn năm ngoái nhưng vẫn đảm bảo tươm tất, đầy đủ để các gia đình dâng lên bàn thờ cúng gia tiên.

“Rằm tháng 7 năm nay, cửa hàng mình nhận hạn chế đơn đặt hàng với số lượng cho phép là 25 đơn/ngày vì việc đi chợ mua thực phẩm cũng khó khăn hơn, đồng thời hạn chế việc tập trung đông shipper đến lấy đồ. Ngoài ra, dự kiến còn có khoảng 25-30 đơn khác của khách lẻ gọi mua đồ có sẵn”, chị Hương nói.

Bên cạnh đó, do dịch vụ vận chuyển trong mùa dịch cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách nên các cửa hàng đều khó đảm bảo được việc giao hàng đúng giờ giấc theo yêu cầu của khách hàng.

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online lên ngôi giữa mùa dịch - 2
Nhân viên tất bật chuẩn bị đồ cúng rằm tới khách hàng.
Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online lên ngôi giữa mùa dịch - 3
Dù trong mùa dịch nhưng số lượng đơn đặt mâm cỗ cúng rằm online vẫn khá nhiều.
Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online lên ngôi giữa mùa dịch - 4
Mỗi mâm cỗ cúng rằm tháng 7 đặt theo hình thức online có giá từ 500.000 – 1.000.000 đồng, gồm 5-7 món.

Hoạt động kinh doanh trong bối cảnh mùa dịch nên chị Hương và các nhân viên tại cửa hàng thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch. Việc giao hàng cũng được tiến hành qua cánh cửa, không tiếp xúc có sự tiếp xúc giữa nhân viên và người giao hàng. Người mua sau khi nhận đồ sẽ thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online lên ngôi giữa mùa dịch - 5

Mặc dù dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online năm nay chịu nhiều ảnh hưởng do dịch Covid-19 kéo dài nhưng nhu cầu từ khách hàng vẫn cao. Một số người còn bày tỏ sự hụt hẫng khi không thể đặt đồ cúng như mong muốn vì các cửa hàng, đơn vị đều “quá tải”.

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online lên ngôi giữa mùa dịch - 6
Với một số hãng vận chuyển được phép hoạt động, các gia đình có thể đặt online, chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tươm tất mà không cần đi chợ. 

Chị N.T.H (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mình không khéo tay, lại bận rộn nhiều việc nên năm nào cũng đặt mâm cỗ ở cửa hàng về cúng. Năm nay, mình đặt thực đơn ít hơn, gồm 4-5 món mặn như gà luộc, chả nem, xôi, giò với giá 1 triệu đồng/mâm”.

Tuy nhiên, để có được mâm cỗ đủ đầy cho ngày lễ quan trọng, chị H. phải gọi điện đặt trước gần một tháng dù đã là khách quen nhiều năm. 

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online lên ngôi giữa mùa dịch - 7

Không may mắn như chị H., chị N.L (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dù đặt trước nửa tháng, gọi điện tới vài cửa hàng nhưng đều chỉ nhận được cái “lắc đầu” từ chối. 

“Do ảnh hưởng dịch bệnh, việc mua sắm thực phẩm và giao hàng khó khăn nên nhiều cửa hàng chỉ nhận số lượng đơn nhất định hoặc chấp nhận đóng cửa dù nhu cầu đặt online của khách hàng vẫn cao.

Năm nay không đặt được mâm cỗ cúng, mình phải dành thời gian nấu nướng tại nhà. Tuy không “mâm cao cỗ đầy” như mọi năm, thực đơn gồm vài món đơn giản như canh miến, chả nem, rau xào, thịt gà nhưng mình nghĩ chỉ cần có tấm lòng thành kính là đủ”, chị L. bày tỏ.

Dịch vụ đặt mâm cỗ cúng rằm online lên ngôi giữa mùa dịch - 8
Mâm cỗ cúng rằm đơn giản nhưng chất chứa tấm lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

Bên cạnh các món ăn mặn truyền thống, mâm cỗ chay cũng được nhiều người lựa chọn cho ngày rằm tháng 7 với quan niệm không sát sinh, ăn chay niệm Phật, cầu cho các vong hồn siêu thoát.