Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ “đắt như tôm tươi”, khách gọi “cháy máy”

(Dân trí) – Những ngày cận kề Tết Đoan Ngọ, các cửa hàng cung cấp dịch vụ giao set đồ lễ tận nhà nhận được hàng trăm đơn.

Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 1
Những ngày giáp Tết Đoan Ngọ, dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng giao tận nhà trở nên đắt khách.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 2
Mâm lễ thắp hương ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) thường gồm các loại hoa, quả, bánh (xôi) từ gạo, rượu cái, nếp cẩm. Mỗi set mâm lễ có giá dao động từ 150.000 – 400.000 đồng tùy nơi.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 3
Tính riêng trong ngày 4/5 Âm lịch, chị Nguyễn Thu Hương – chủ một nhà hàng tại Tô Hiến Thành (Hà Nội) đã giao 50 set đồ cúng Tết Đoan Ngọ cho khách hàng. Mỗi set đồ có giá 390.000 đồng.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 4
Mỗi mâm đồ cúng Tết Đoan Ngọ của nhà chị Hương gồm: vải thiều Thanh Hà, mận Bắc Hà, bánh nếp lá xanh, bánh gio, rượu nếp cái hoa vàng và nếp cẩm.  “Các nguyên liệu, hoa quả đều được nhà mình chọn lựa kĩ càng để đảm bảo chất lượng cho khách. Rượu nếp cái hoa vàng hay rượu nếp cẩm đều được đặt riêng với số lượng có hạn”, chị Hương chia sẻ.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 5
Để chuẩn bị kịp số đơn hàng, chị Hương và 3 nhân viên phải làm việc liên tục nhiều giờ. “Chiều 4/5 âm lịch mình giao 50 đơn và sáng sớm 5/5 âm lịch sẽ tiếp tục giao đi hơn 50 đơn nữa. Mâm đồ lễ phải làm rồi giao đi ngay để đảm bảo tươi, ngon”, chị Hương cho biết.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 6
Riêng bánh nếp lá xanh – vốn là một đặc sản của quán chị Hương, trong dịp Tết Đoan Ngọ, nhà chị đã bán được hơn 1000 chiếc.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 7
“Hai năm trở lại đây, do tình hình dịch Covid-19 nên tỷ lệ khách hàng đặt các mâm đồ lễ giao tận nhà tăng rõ rệt”, chị Hương cho biết. Để phục vụ nhu cầu lớn của khách hàng, từ 1/5 âm lịch, chị Hương đã chuẩn bị hàng, chụp ảnh một vài mâm cỗ làm mẫu rồi giới thiệu đến khách hàng. Vốn có một lượng khách quen cố định và tạo được lòng tin về chất lượng, giá thành phải chăng nên ngay khi chị rao bán, khách vào đặt mua rất nhiều.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 8
Chị Hương và nhân viên hối hả chuẩn bị các đơn hàng.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 9
Cũng cung cấp các mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ tận nhà cho khách hàng, nhưng cửa hàng của chị Bùi Băng Giang (Bạch Đằng, Hà Nội) lại có đặc trưng riêng là những set hoa được kết tỉ mỉ, khéo léo. Chị Giang cho biết, những mâm lễ nhà chị có giá từ 500 ngàn đồng đến 1,5 triệu đồng, tùy yêu cầu của khách hàng.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 10
Chị Giang sử dụng các loại hoa truyền thống như sen quan âm, ngọc lan, nhài, hoa cau, hoa đại… để kết thành những mẹt hoa.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 11
Hoa được chị Giang lựa chọn kĩ lưỡng để đảm bảo tươi, đẹp màu, và có mùi hương thơm lâu. Mỗi mẹt hoa được làm trong khoảng thời gian từ 40 – 60 phút, loại phức tạp thì cần 2 tiếng.
Dịch vụ giao mâm cúng Tết Đoan Ngọ đắt như tôm tươi, khách gọi cháy máy - 12
Chị Giang cho biết, dịp Tết Đoan Ngọ, cửa hàng của chị cung cấp khoảng 500 đơn hàng cho khách. “Bên mình làm việc từ 4h sáng đến 11h đêm mới kịp các đơn hàng khách đặt”, chị nói.