Ngôi nhà hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng” đậm kiến trúc Việt xưa ở Hà Nội

(Dân trí) – Từ căn nhà bị bỏ không hơn 1 thập kỉ, gia chủ đã cải tạo lại toàn bộ nội thất bên trong thành một không gian sống mới mẻ, độc đáo với lối kiến trúc vừa lạ vừa quen.

Căn nhà của chị Nguyễn Thu Hương (Hà Nội) nổi bật bởi tông màu xanh, đỏ cùng kiến trúc độc đáo theo lối truyền thống xưa. 

Trước khi cải tạo, căn nhà được xây từ những năm 90 đã xuống cấp, không đủ điều kiện để ở và làm việc.

Sau gần 15 năm bị bỏ không, ngôi nhà được chị Hương tới tiếp quản và tu sửa lại toàn bộ.

“Ngôi nhà có diện tích tầng 1 là 60m2, tầng 2 là 40m2 nhưng rất cũ nát. Mình phải làm lại toàn bộ hạ tầng điện nước, thoát nước, làm lại tường, lợp lại mái tôn, ngoại trừ phần khung là còn giữ được”, chị Hương chia sẻ.

Ngôi nhà hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng” đậm kiến trúc Việt xưa ở Hà Nội - 1

Chị Hương đã trao đổi, gửi gắm ý tưởng và tiêu chí của mình tới người bạn thân là kiến trúc sư Phương Nguyễn.

Theo đó, chị mong muốn tạo ra một không gian lưu giữ “chất Việt”, sử dụng những chất liệu kiến trúc xưa, nhưng cách sắp xếp không được cũ mà phải mang đến hơi thở đương đại, tràn đầy năng lượng tích cực, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi mà vẫn khác biệt.

Sau khi hoàn thiện, căn nhà được chị sử dụng với mục đích là xưởng làm việc cho bếp của nhà hàng mang thương hiệu riêng.

Ngôi nhà hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng” đậm kiến trúc Việt xưa ở Hà Nội - 2
Gạch bông gió của căn nhà được nung lửa truyền thống để mộc, trong khi đó mái tôn, cửa gỗ sơn phấn mờ, tường không bả phẳng mà sơn trực tiếp lên những bức tường trát thô.
Ngôi nhà hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng” đậm kiến trúc Việt xưa ở Hà Nội - 3
Hiểu được tâm tư của gia chủ, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp tạo ấn tượng bằng các hình khối kiến trúc hiện đại, cách chơi màu táo bạo để làm khung và nền cho những chất liệu nhà thuần Việt như: mái tôn, gạch bông gió, gạch bông xi măng, cửa lam gỗ Đông Dương.

Kiến trúc sư đã nảy ra ý tưởng thiết kế căn nhà theo dáng hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng”, tái hiện hình ảnh bao thư – thứ mà bất kì ai khi nhận được đều tò mò muốn mở ra, khám phá.

Ngôi nhà hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng” đậm kiến trúc Việt xưa ở Hà Nội - 4
KTS đã thiết kế căn nhà với mặt tiền vát tạo độ sâu và hút mắt nhìn, cảm giác chào đón thân thiện cùng thềm cửa rộng và cửa sổ mở để khách hàng có thể giao dịch và quan sát quá trình làm bếp. Chị Hương cũng luôn giữ bếp sạch sẽ, gọn gàng trong quá trình sản xuất để khách hàng thêm ấn tượng và lưu luyến.

Viền mặt tiền nhà được thiết kế bằng thép sơn xanh sẫm, tạo bố cục hình khối chắc chắn cho “hộp thư” màu đỏ, đồng thời cân bằng màu cho tone đỏ của mặt tiền nhà.

Ngôi nhà hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng” đậm kiến trúc Việt xưa ở Hà Nội - 5
Sau 40 ngày cải tạo, chị Hương đã hoàn thiện xong công trình “trong mơ” của mình với đầy đủ các khu vực có chức năng riêng như xưởng bếp, phòng sinh hoạt chung (phòng ăn, phòng tiếp khách), phòng kho, nhà tắm, phòng làm việc lớn và phòng nghỉ nhân viên.
Ngôi nhà hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng” đậm kiến trúc Việt xưa ở Hà Nội - 6
Để tạo ra sự thống nhất giữa mặt tiền và nội thất bên trong nhà, chị Hương sử dụng lại màu đỏ cho phần trần phòng khách (cũng là phòng sinh hoạt chung của xưởng bếp) và những chi tiết viền xanh sẫm ở gạch bông xi măng để tạo nên tổng thể thống nhất trong kiến trúc.
Ngôi nhà hình hộp thư “xanh vỏ đỏ lòng” đậm kiến trúc Việt xưa ở Hà Nội - 7
Chị Hương cho biết, ngày nào, xưởng bếp cũng có nhiều bạn trẻ qua check-in hay các shop thời trang nhỏ cũng mượn mặt tiền của xưởng để chụp hình. “Đó là một điều chưa từng xảy ra với những xưởng bếp thông thường và đó là điều khiến mình rất vui và hạnh phúc. Ngoài yếu tố công năng, tiện lợi, một không gian truyền cảm hứng sẽ mang lại năng lượng sáng tạo cho nhân viên và tất cả mọi người”